Trang chủ / Chia Sẻ / Tiêu Chí Đánh Giá Than Nướng

Tiêu Chí Đánh Giá Than Nướng

Tiêu Chí Đánh Giá Than Nướng

Tiêu chí đánh giá than nướng bao gồm những tiêu chí nào?

Chúng ta quan tâm đến tiêu chí nào nhất, tại sao phải quan tâm như vậy?

Trước tiên chúng ta cùng đi vào tìm hiểu các loại than nướng thông dụng tại thị trường hiện nay.

Tiêu chí đánh giá than nướng
Tiêu chí đánh giá than nướng

Các Loại Than Nướng

Các loại than nướng bbq thông dụng trên thị trường hiện nay bao gồm:

  1. Than củi: còn được gọi là than củi đen, than đen, than gỗ, than hoa. Có màu đen đặc trưng, than củi được sản xuất thông qua quá trình chưng khô gỗ. Quá trình tách nguyên tố carbon khỏi các thành phần chủ yếu O – Oxy và H­­2 – Hydro. Là loại than nướng thông dụng nhất trên thị trường than Việt Nam
  2. Than mùn cưa: là than nướng cao cấp thông dụng nhất tại những quán nướng Hàn Quốc, Nhật Bản tại các thành phố lớn. Than mùn cưa trãi qua quá trình carbon hóa yếm khí các thanh gỗ mùn cưa sau khi được ép qua khuôn. Quá trình đốt này phức tạp hơn than đen khá nhiều.
  3. Than gáo dừa: than nướng bbq mới trên thị trường, được sản xuất từ bột gáo dừa sau quá trình đốt. Than gáo dừa được ép lại thành từng viên, với giá thành phải chăng than gáo dừa sắp tới sẽ phổ biến tại nhiều nhà hàng, quán nướng.
  4. Than trắng binchotan: than có nguồn gốc xuất sứ từ Nhật Bản. Là than sạch không khói cao cấp nhất trên thế giới hiện nay. Than trắng được sử dụng tại các nhà hàng nướng cao cấp nhất tại Việt Nam.
Các loại than nướng
Các loại than nướng

Tiêu Chí Đánh Giá Than Nướng

Tiêu chí đánh giá than nướng truyền thống thông thường như sau:

  • Màu sắc đen bóng, đẹp mắt.
  • Thanh than rắn chắc, gõ 2 thanh than vào nhau tiếng kêu giòn ngân vang.
  • Than than không bị nứt, nổ quá nhiều.
  • Thời gian cháy dài, tỏa nhiệt độ cao và đều trong suốt quá trình cháy.
  • Than được sản xuất từ cây gỗ rắn chắc, lâu năm sẽ cho than tốt.
  • Các loại than từ gỗ tràm, cà phê, nhãn vải được đánh giá cao nhất.

Tiêu chí đánh giá than nướng hiện nay thông qua các bản test kiểm định, giám định tại các trung tâm như: Vinacontrol, Quatest 3, SGS, Cục kiểm định hải quan.

Tiêu chí đánh giá than nướng BBQ
Tiêu chí đánh giá than nướng BBQ
Các tiêu chí đánh giá:
  • Hàm lượng carbon cố định C- Fixed carbon content
  • Hàm lượng tro – Ash content
  • Hàm lượng chất bốc – Volatile matter content
  • Hàm lượng lưu huỳnh S – Sulfur content 
  • Nhiệt lượng tổng – Gross calorific value
  • Độ ẩm toàn phần – Total moisture
Tiêu chí đánh giá than trắng Binchotan
Tiêu chí đánh giá than trắng Binchotan

Các Tiêu Chí Đánh Giá Như Thế Nào

Với tính chất dùng để đốt sinh nhiệt thì các tiêu chí đánh giá các loại than như thế nào?

Nhiệt Lượng Tổng

Nhiệt lượng tổng toàn phần là tiêu chí được đánh giá cho tất cả các loại than nướng.

Nhiệt lượng là phần năng lượng giải phóng từ than qua quá trình đốt. Đơn vị tính kcal/kg.

Cụ thể:

Đốt 1kg than củi đen giải phóng từ 6500 – 7000 kcal.

Đốt 1kg than gáo dừa tỏ ra năng lượng từ 5500 – 6000 kcal

1kg than mùn cưa sản sinh năng lượng từ 7200 – 7800 kcal

1kg than trắng binchotan giải phóng nhiệt lượng từ 7600 – 8200 kcal

Hàm Lượng Carbon

Hàm lượng carbon được đánh giá là tiêu chí thứ 2 để so sánh.

Than trắng binchotan luôn có hàm lượng carbon cao nhất giao động từ 90 – 98% tùy thuộc loại gỗ.

Than mùn cưa từ 85 – 90%. Than gáo dừa mật độ carbon từ 65 – 70%, cũng là hàm lượng carbon của các loại than củi đen chất lượng tốt.

Hàm Lượng Tro

Hàm lượng tro là phần còn lại sau khi than được đốt cháy hết.

Than nướng để lại tỉ lệ tro càng thấp tượng trưng cho sự cháy hết của than. Chất lượng than được đánh giá càng cao.

Ví dụ: Hàm lượng tro của than trắng binchotan từ 2 – 3%. Than mùn cưa từ 4 -5%. Than gáo dừa từ 10 – 15%. Than củi đen từ 5 – 15% tùy loại gỗ.

Hàm Lượng Chất Bốc

Hàm lượng chất bốc thông thường được các nhà nhập khẩu quan tâm.

Với than trắng hàm lượng chất bốc trung bình từ 4 – 6%. Than mùn cưa từ 7 – 8%.

Hàm Lượng Lưu Huỳnh

Hàm lượng lưu huỳnh của than binchotan và than mùn cưa thông thường nhỏ hơn 0.01 %. Than gáo dừa giao đồng từ 0.05 – 0.1 %.

Than có hàm lượng sulfur càng thấp là loại than vô cùng chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Hạn chế các bệnh liên quan đến hô hấp và tim mạch.

Độ Ẩm Toàn Phần

Độ ẩm toàn phần tiêu chuẩn của 4 loại than nướng bbq trên dao động từ 6 – 10% nếu được sản xuất và bảo quản theo đúng quy trình.

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của tất cả các bạn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Thân ái!

Lê Long & Cộng sự!

Tác giả Le Van Long

Mong muốn của tôi là mang than sạch đến với mọi nhà.

Xem thêm

Than trong nông nghiệp trồng lan

THAN TRẮNG BINCHOTAN TRỒNG LAN

THAN TRẮNG BINCHOTAN TRỒNG LAN Than trắng binchotan trồng lan có được hay không? Như …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *