BÍ MẬT MÓN NƯỚNG NHẬT BẢN
Bí mật món nướng Nhật Bản trở nên danh tiếng chính là loại than trắng Binchotan làm từ gỗ cây sồi Ubame tại thị trấn nhỏ Minabe thuộc vùng Kansai.
Thành phố Tanabe thuộc tỉnh Wakayama – Nhật Bản chắc chắn là nơi có cách chế biến món nướng ngon nhất thế giới.
Than trắng Binchotan làm tăng thêm hương vị nguyên thủy cho món nướng.
Than trắng binchotan sản xuất từ cây sồi còn được gọi là than Kishu binchotan.
Thị Trấn Minabe Wakayama
Thị trấn Minabe thuộc tỉnh Wakayama ở phía nam đảo Honshu, nằm trên một vịnh nhỏ của đại dương Thái Bình Dương và được bao quanh bởi những ngọn núi.
Đây là một cộng đồng nông nghiệp yên tĩnh và đẹp như tranh vẽ của khoảng 13.000 người.
Nơi đây nổi tiếng với các sản vật như cam mận, nhưng hiếm người biết đến đặc sản quý nhất của vùng chính là than hoa tốt nhất thế giới, than Kishu Binchotan.
Than được làm từ gỗ sồi trồng tại địa phương là nguyên liệu đốt tốt nhất để làm các món nướng.
Đặc biệt nhất là Unagi – lươn nướng và yakitori – thịt gà xiên nướng kiểu Nhật.
Các đầu bếp trên thế giới sau khi sử dụng than trắng Binchotan đều cam đoan rằng than nướng bbq này còn làm tăng thêm hương vị cho thịt và hải sản, là điều khó xảy ra với các loại than khác.
Đầu bếp của nhà hàng Mitsuboshi ở Tanabe cho biết khi đốt binchotan ở nhật độ thấp không tạo nhiều khói đồng thời không ám mùi vào thịt nướng.
Đặc biệt hơn, than Kishu khi nướng nó tỏa ra các lớp sóng hồng ngoại có bước sóng từ 5 – 14micromet làm chín món nướng từ bên trong khi vẫn giữ được sự mọng nước.
Bí mật về món nướng Nhật Bản – theo phóng viên đài BBC – Lance Henderstein thịt gà nướng bằng than trắng Binchotan ngon tới mức khiến ông tin vào những điều đầu bếp chia sẻ.
Sản Xuất Than Hoa Kishu Binchotan
Nhờ có các khu rừng trồng cây sồi Ubame nhiều nhất trên thế giới, làng Minabe trở thành nơi sản xuất than trắng kishu binchotan nhiều và chất lượng nổi tiếng nhất.
Một trong những thợ đốt than trắng tốt nhất tại Minabe là Mitsuo Okazaki chia sẻ: đầu tiên gỗ sồi Ubame được đốt với nhiệt độ thấp trong lò đốt truyền thống.
Nhiệt độ dần được tăng lên trước khi đóng các cửa lò làm hết oxy khi than đang cháy hồng, tại thời điểm này nhiệt độ duy trì trung bình 300-4000 C để loại bỏ chất bốc và giữ lại carbon trong củi.
Đây chính là công đoạn khác biệt nhất so với cách làm các loại than củi đen truyền thống.
Tại xưởng, Mitsuo Okazaki cùng các thợ phụ bận rộn phân loại và sắp xếp củi vào lò đốt, khói bụi bay khắp nơi.
Ông kể vào mùa đông công việc dễ chịu hơn nhưng trong suốt mùa hè, sức nóng trong lò rất khủng khiếp.
Quá Trình Đốt
Cuối quá trình đốt, người thợ tăng nhiệt độ trong lò bằng cách mở các lỗ gạch đã được bịt trước đó.
Nhiệt độ thậm chí được tăng tới 12000 C khi đó than có màu vàng cam.
Những người thợ dùng cời than dài có móc để lấy than chín hồng trong lò ra.
Than trắng Kishu binchotan được làm nguội bằng hỗn hợp đất cát, tro ẩm. Than dần nguội và có lớp ngoài màu trắng đặc trưng.
Nguyên tắc và quy trình cơ bản làm than trắng có thể học được qua 1 vài tháng nhưng để có sản phẩm hoàn hảo nhất phải trãi qua nhiều năm kinh nghiệm.
Misuo Okazaki cùng những thợ đốt than tại Tanabe là những nghệ nhân đốt than trắng tuyệt vời nhất trên thế giới.
Họ còn là người trông nom các khu rừng sồi Ubame để chúng không bị khai thác quá mức.
Họ rất chú trọng chất lượng sản phẩm và luôn duy trì tính bền vũng để giữ gìn mọi thứ có thể cho thế hệ sau này.
Tác Dụng Của Than Trắng Kishu Binchotan
Ngày nay than trắng Kishu Binchotan rất phổ biến, tác dụng chính vẫn được sử dụng trong nấu nướng.
Ngoài ra than trắng còn được dùng trong nghành mỹ phẩm, dầu gội, mặt nạ và kem đánh răng.
Than trắng có tác dụng lọc không khí và khử mùi hôi khi được đặt trong tủ lạnh, tủ quần áo giầy dép.
Than trắng còn có tác dụng rất lớn trong nông nghiệp giúp cải tạo đất, nâng cao chất lượng cây trồng.
Than trắng giúp khử tia đất và các sóng điện từ từ các thiết bị điện tử hiện đại hiện nay
Trong phòng 10 m2 bạn chỉ cần đặt từ 3-4kg thanh than trắng giúp đầu óc tỉnh táo hơn.
Nhắc tới những món ngon được chế biến bằng than trắng Kishu Binchotan, chúng ta có thể kể đến: Thịt bò Wagyu, thịt gà xiên nướng Yakitori, thịt cừu nướng, lươn nướng Unagi, và đặc biệt các món cá nướng.
Cá thu Saba Shioyaki nổi tiếng ngon nhất khi có thêm hương vị của than trắng.
Mùi thơm từ các món nướng trên than trắng Kishu Binchotan luôn làm chúng ta xao xuyến và không thể kiềm chế được khi tới các nhà hàng nướng Nhật Bản.
Than Trắng Kishu Binchotan
Hiện nay, than trắng Binchotan tại Nhật Bản được sản xuất với số lượng không nhiều do sự mai một của nghành nghề làm than truyền thống.
Chính phủ Nhật Bản ban hành nhiều lệnh cấm khai thác rừng một cách bừa bãi, khiến cho sản lượng than trắng Kishu Binchotan ngày càng hạn chế hơn.
Quy trình làm than trắng Binchotan đã được du nhập tới nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt tại các nước Đông Nam Á như: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indo.
Tại đây, cây gỗ nguyên liệu được sử dụng để đốt than trắng Binchotan là cây: Bạch đàn, Cà phê, Nhãn vải, Kơ Nia, Thành ngạnh.
Chất lượng than trắng tại đây tương đương than Kishu Binchotan Nhật Bản nhưng giá thành rất cạnh tranh.
Chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của tất cả các bạn.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!
— — — — — — — — — — — —
Lê Văn Long – Founder Happy L2L
— — — — — — — — —
Hotline: 0789 996 146
Fanpage: Happy L2L – Than Sạch Không Khói
Youtube: Than Sạch Happy L2L
Website: Than Sạch Không Khói