Trang chủ / Chia Sẻ / THAN TRẮNG BINCHOTAN LÀO

THAN TRẮNG BINCHOTAN LÀO

THAN TRẮNG BINCHOTAN LÀO

Than trắng binchotan Lào cùng với than trắng Việt Nam và Campuchia là trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu than trắng lớn nhất trên thế giới.

Các nhà máy sản xuất than trắng binchotan Lào tập trung chủ yếu tại tỉnh Khammuan Thongxay Mangnomek. Dọc biên giới với các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị của nước ta.

Than trắng tại Lào nổi bật nhất là than trắng binchotan thành ngạnh còn gọi là than trắng Mai tiêu hay tên gọi khác là mai tiew.

Than trắng mai tiêu thành nghạnh
Than trắng mai tiêu thành ngạnh

NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT THAN TRẮNG LÀO

Than trắng Binchotan tại lào được sản xuất phần lớn từ gỗ cây thành ngạnh có tên gọi khác là cây đỏ ngọn hay cây may tiên (chính bởi lẽ đó phần lớn mọi người đọc nhầm thành mai tiêu)

Cây có thể cao tới 13m, phần gốc có gai thưa, hoa và lá có vị chua thường được dùng pha nước uống hoặc làm thuốc điều trị bệnh xơ vữa động mạch, hạ men gan, chống lão hóa.

Là một trong những loại cây rừng tự nhiên vùng rắn chắc, gỗ mai tiêu làm nguyên liệu đốt than trắng cho ra sản phẩm rất chất lượng.

Cây thành ngạnh – mai tiêu phải được xẻ thành khúc nhỏ trước khi đưa vào lò đốt, do đó than trắng thành phẩm chúng ta hay bắt gặp trên thị trường của mai tiêu thông thường được cắt khúc vuông vức.

Cây thành nghạnh nam
Cây thành ngạnh nam

THAN TRẮNG BINCHOTAN LÀO ĐƯỢC CHÍNH PHỦ ỦNG HỘ

Chất lượng than trắng binchotan của Lào rất tốt khi được chính phủ ủng hộ phát triển. Lào đã có nhiều đề án quy hạch phát triển vùng nguyên liệu gỗ thành ngạnh.

Chủ đạo nhất là than trắng Mai tiêu – Thành ngạnh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường khó tính là Nhật Bản, quê hương của than trắng Binchotan.

Do đó, chính phủ Lào rất quan tâm và ủng hộ nghành sản xuất than trắng hiện nay. Thống kê 2019 tại Lào, hơn 344 hộ gia đình và 3 cơ quan Chính phủ đang thực hiện chương trình phát triển thành ngạnh tại 5 tỉnh với hơn 1800 ha.

Việc phát triển diện tích cây thành ngạnh – mai tiêu đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đồng thời góp phần tăng độ che phủ rừng lên 70% theo Chính phủ Lào đặt ra trong năm 2020

Cây thành nghạnh Lào
Cây thành ngạnh Lào

VIỆT NAM – TRẠM TRUNG CHUYỂN THAN TRẮNG LÀO

Nguồn cung than củi nói chung cũng như than trắng nói riêng tại Lào và Campuchia là vô cùng lớn, nhưng không hề dễ dàng để xuất khẩu trực tiếp tới các nhà nhập khẩu.

Việt Nam với vị thế địa lý của mình, đã trở thành điểm tạm nhập tái xuất lý tưởng cho các sản phẩm than trắng binchotan tại Lào tới các nước châu Á, châu Âu Mỹ và Trung Đông.

Thời điểm bùng nổ nhất của nghành xuất khẩu than trắng binchotan là những năm 2015, 2016. Khi châu Phi bùng bổ dịch Ebola, hàng hóa từ châu phi bị cấm trong đó có các mặt hàng về than.

Tại thời điểm đó, trên thế giới có các nước như Lào, Campuchia và châu Phi cho đốt rừng tự nhiên. Nên chất lượng gỗ, than các loại từ những quốc gia trên rất được ưa chuộng trên toàn thế giới bởi chất lượng và giá cả.

Than trắng binchotan hoàn toàn tinh khiết tự nhiên 100%, loại bỏ gần như toàn bộ tạp chất và được tất cả các đầu bếp trên thế giới xác nhận là loại than nướng tốt nhất cho món nướng trên thế giới.

 Than trắng binchotan nói chung cũng như các loại than trắng làm từ gỗ nguyên liệu khác, đặc biệt than trắng binchotan Lào nói riêng luôn được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của tất cả các bạn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

— — — — — — — — — — — —

Lê Văn Long – Founder Happy L2L

www.levanlong.com

— — — — — — — — —

☎  Hotline: 0789 996 146

Facebook | Free Icon  Fanpage: Happy L2L – Than Sạch Không Khói

video, youtube icon  Youtube: Than Sạch Happy L2L

world icon - web icon white PNG image with transparent background | TOPpng Website: Than Sạch Không Khói

Tác giả Le Van Long

Mong muốn của tôi là mang than sạch đến với mọi nhà.

Xem thêm

Than nướng dùng cho nhà hàng

CÂU CHUYỆN VỀ TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

CÂU CHUYỆN VỀ TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG Bài viết là tóm tắt một câu chuyện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *