THAN GÁO DỪA CÓ ĐỘC KHÔNG
Than gáo dừa có độc không? Than gáo dừa là loại than gì và được sản xuất như thế nào? Than gáo dừa được sử dụng ở đâu và sử dụng như thế nào?
Là những câu hỏi rất nhiều khách hàng đã gửi đến cho Happy L2L chúng tôi.
Có thể một số bạn đã biết, than gáo dừa được làm từ chính nguyên liệu gáo dừa truyền thống.
Với công nghệ sản xuất hiện đại ngày nay, than gáo dừa được sản xuất đáp ứng nhu cầu trong rất nhiều lĩnh vực đời sống của con người.
Than gáo dừa
Than gáo dừa được sản xuất tại Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây.
Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có là gáo dừa với hơn 100.000 tấn gáo dừa được thải ra môi trường hàng năm của hơn 30 triệu trái dừa tính riêng tại các tỉnh phía nam. Thị trường sản xuất than gáo dừa những năm gần đây ngày càng phát triển.
Giá nguồn nguyên liệu gáo dừa tương đối rẻ, dẫn đến giá thành của những sản phẩm than gáo dừa rất phải chăng. Giúp các sản phẩm than gáo dừa dần được thị trường ưa chuộng và chấp nhận.
Than gáo dừa được chúng ta biết đến chủ yếu từ 2 sản phẩm chính là than nướng gáo dừa và than hoạt tính gáo dừa. Cả hai sản phẩm đều được sản xuất từ nguyên liệu gáo dừa tự nhiên.
Quy trình sản xuất than nướng gáo dừa
Quy trình sản xuất than nướng gáo dừa qua các công đoạn sau:
Bước 1: Phân loại, chọn nguyên liệu gáo dừa. Để sản phẩm than nướng đạt chất lượng tốt, nguyên liệu gáo dừa được lựa chọn là gáo già, sạch và độ ẩm thấp.
Bước 2: Gáo dừa được carbon hóa trong lò yếm khí ở nhiệt độ cực cao trên 10000C dựa trên công nghệ sản xuất than binchotan. Giúp loại độ ẩm, chất bốc, tạp chất có trong gáo dừa.
Bước 3: Than gáo dừa thành phẩm được xay, nghiền nhỏ với kích thướng khá đồng đều. Than được ép trong khuân dưới lực ép mạnh của máy móc.
Than gáo dừa có độc không
Than gáo dừa với hàm lượng carbon cao, được loại bỏ phần lớn tạp chất nên khá an toàn trong quá trình sử dụng.
Tuy nhiên như những bài viết trước chúng tôi chia sẻ, than gáo dừa cũng như các loại than củi, than mùn cưa hoặc than trắng binchotan. Với thành phần chính là carbon khi cháy trong điều kiện yếm khí sẽ phát sinh khí CO cực kì độc cho cơ thể con người.
Than gáo dừa trong quá trình đốt thường không phát sinh khói là đặc điểm được nhiều khách hàng ưu thích.
Hàm lượng lưu huỳnh trong than khiến than gáo dừa khi đốt sản sinh một lượng nhỏ khí độc SO2 và SO3 thường có mùi hôi dễ nhận biết.
Lượng khí này được giảm thiểu một cách đáng kể thông qua quá trình carbon hóa ở trạng thái yếm khí.
Than Gáo Dừa Được Sử Dụng Rộng Rãi
Than nướng gáo dừa được sử dụng rộng rãi trong nhiều nhà hàng nướng hiện nay. Bởi vì:
- Quá trình carbon yếm khí giúp hạn chế khói bụi và mùi hôi ảnh hưởng đến chất lượng món nướng
- Giá thành tương đối rẻ giúp tiết kiệm chi phí do tận dụng được nguồn nguyên liệu gáo dừa sẵn có.
- Thời gian cháy trung bình 2 giờ đồng hồ, lớn hơn thời gian cháy của than củi đen thông thường.
- Than được sản xuất theo khuân mẫu bắt mắt, đóng gói và sử dụng tương đối đơn giản và sạch sẽ.
Các bạn nên chú ý, việc sử dụng than nướng gáo dừa cũng như các loại than nướng BBQ khác luôn tiềm ẩn những rủi do. Chúng ta nên là những người tiêu dùng thông minh để lựa chọn cho mình những sản phẩm than nướng phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.
Quan trọng nhất chúng ta sử dụng đúng cách, đúng mục đích để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân đồng thời luôn được thưởng thức những món nướng đầy tuyệt vời.
Chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của tất cả các bạn.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!
— — — — — — — — — — — —
Lê Văn Long – Founder Happy L2L
— — — — — — — — —
Hotline: 0789 996 146
Fanpage: Happy L2L – Than Sạch Không Khói
Youtube: Than Sạch Happy L2L
Website: Than Sạch Không Khói
Mong muốn mua than gáo dừa vơia khối lượng lớn và ổn định