Trang chủ / Chia Sẻ / Ký Sự Đầu Bếp Món Nướng

Ký Sự Đầu Bếp Món Nướng

Ký Sự Đầu Bếp Món Nướng

Câu Chuyện Của Quang

Tôi: Chào Quang, hình như em không được khỏe.
Em Quang: Dạ, chào anh Long. Mấy hôm nay em đang bị ngạt mũi.
Tôi: Em có cảm thấy đau mũi, viêm họng gì không em?
Em Quang: Dạ cũng hơi đau rát họng tí, cảm thấy cổ họng với mũi hơi khó chịu tí đó anh.
Tôi: Rồi xong, anh hiểu rồi. Có dịch nhầy nơi xoang mũi và họng phải không em?
Em Quang: Vâng, cũng xụt xịt mấy hôm rồi. Mới đi mua thuốc uống thấy cũng đỡ.

Đó là ký sự câu chuyện của cậu em tên Quang, là đầu bếp món nướng BBQ được 2 tháng qua.

Ký sự đầu bếp món nướng
Ký sự đầu bếp món nướng

Than Sạch Happy L2L Trăn Trở

Đây cũng là điều khiến tập thể Than Sạch Happy L2L rất băn khoăn, trăn trở, mong muốn mang thật nhiều sản phẩm than sạch không khói đến tay khách hàng. Đặc biệt là những đầu bếp chuyên phục vụ món nướng tại các nhà hàng BBQ hiện nay.

Bởi hơn ai hết, họ là những người luôn lao động hết sức mình để đem những món ăn ngon đến với tất cả chúng ta. Đầu bếp là người trực tiếp tiếp xúc với than nướng, với thực phẩm, với khói bụi và với tất cả các loại chất gây độc hại hàng ngày hàng giờ hiện nay.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp tại các quán nướng BBQ sử dụng than củi truyền thống ngoài kia. Đó là hình ảnh khói bụi bay mù mịt, cùng với đó những đầu bếp nướng lấp ló sau đám khói bụi này. Các đầu bếp bịt kín mít từ trên xuống dưới nhằm hạn chế được phần nào tác hại.

Khói bụi than củi có độc không?
Khói bụi than củi có độc không?

Nguyên Nhân Chính

Nguyên nhân chính ở đây là nhiệt độ của lò than nướng, chính nhiệt độ cao và duy trì trong thời gian dài khiến dịch trong khoang mũi, miệng của bạn khô đi. Đó là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh đường hô hấp cho các đầu bếp.

Nguyên nhân thứ 2 ở đây chính là khói bụi, mùi hôi từ than củi đen trong quá trình sử dụng. Như bạn đã biết, trong quá trình sử dụng than củi thì các loại khí được sinh ra là: CO2, CO, SO­2, SO3, CxHx. Không ít thì nhiều, các loại khí độc này sẽ tác động trực tiếp đến người sử dụng. Thông qua đường hô hấp hoặc ngấm trực tiếp vào da.

Tham khảo bài viết:

Khói Bụi Than Củi Có Độc Không

Nguyên nhân cuối cùng không thể không nhắc đến, trong quá trình nướng dầu mỡ và thức ăn rớt vào bếp nướng. Khi tiếp xúc trực tiếp với than ở nhiệt độ cao sẽ sản các chất thơm đa vòng Hydrocarbon còn gọi là PAHs. Khói chứa PAHs được nghiên cứu là chất gây ra đột biến di truyền có thể dẫn đến các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư da

Ngoài ra, mỡ nóng biến thành dầu ở dạng khí thoát ra khỏi bếp nướng sẽ ngấm trực tiếp qua da của đầu bếp nướng. Phần lớn các bếp trưởng nướng lại không làm được gì nhiều để ngăn chặn điều này xảy ra.

Thông thường tại các quán sử dụng than củi nướng, cứ sau 1 thời gian bạn sẽ dễ dàng quan sát thấy sự thay đổi đầu bếp món nướng BBQ tại quán. Hoặc sức khỏe của đầu bếp đứng nướng sẽ giảm đi rất rõ rệt.

An toàn cho đầu bếp nướng
An toàn cho đầu bếp nướng

Cách Nào Để Chúng Ta Phòng Ngừa.

Nhiệt độ cao trong quá trình nướng là điều không thể tránh khỏi. Do đó hầu như không có bất kì một phương pháp nào hạn chế được điều này.

Khói bụi, mùi hôi từ than sẽ được khắc phục bằng cách sử dụng các loại khẩu trang hoạt tính, khẩu trang kháng khuẩn cho đầu bếp. Chắc chắn không thể có bất kì một biện pháp nào phòng ngừa 100% ảnh hưởng. Ngoại trừ trường hợp bạn không làm công việc này và không bao giờ sử dụng các món nướng BBQ nữa.

Để giải quyết nguồn gốc của khói bụi và mùi hôi độc hại đến sức khỏe biện pháp là bạn nên thay đổi nhiên liệu để nướng. Thay vì dùng than nướng truyền thống, bạn có thể sử dụng bếp gas, bếp điện hoặc bếp từ.

Tuy nhiên, nướng than củi vẫn là lựa chọn của phần lớn thực khách khi muốn thưởng thức món nướng. Thì biện pháp chúng tôi đưa ra là bạn nên sử dụng các loại than sạch không khói.

Than sạch không khói hiện nay trên thị trường được quảng cáo có khá nhiều loại. Nhưng sự thực về chất lượng các loại than sạch này có thực sự đảm bảo, và cách nào để phân biệt các loại than sạch, than không khói chất lượng?

Tiêu chí đánh giá than nướng
Tiêu chí đánh giá than nướng

Tiêu Chí Đánh Giá Than Nướng

Ngoài ra, đối với những nhà hàng nướng BBQ khác nhau thì các tiêu chí lựa chọn than nướng lại khác nhau. Do đó than được sử dụng tại mỗi nhà hàng cũng khác nhau.

Bạn nên tham khảo bài viết: Tiêu Chí Đánh Giá Than Nướng

Cuối cùng, để ngăn chặn da tiếp xúc trực tiếp với các loại hợp chất trên. Các đầu bếp nên che chắn càng kín càng tốt, từ đầu, mặt mũi tới tay chân.

Việc mặc các loại quần áo dầy, dài tay, nhiều lớp sẽ bảo vệ bạn được phần nào.

Lưu ý không nên đứng bếp trong thời gian dài và liên tục, bạn phải tự thiết kế được cho mình một khoảng nghĩ giữa giờ làm. Khoảng nghỉ ngơi sau những ngày dài làm việc liên tục.

Sau mỗi lần đứng bếp, các đầu bếp của chúng ta chú ý nên thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ ngay. Chớ để lâu vì khi đó dầu mỡ, các loại bụi, khí sẽ ngấm qua quần áo và thấm trực tiếp vào da.

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của tất cả các bạn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

— — — — — — — — — — — —

Lê Văn Long – Founder Happy L2L

www.levanlong.com

— — — — — — — — —

☎  Hotline: 0789 996 146

Facebook | Free Icon  Fanpage: Happy L2L – Than Sạch Không Khói

video, youtube icon  Youtube: Than Sạch Happy L2L

world icon - web icon white PNG image with transparent background | TOPpng Website: Than Sạch Không Khói

Tác giả Le Van Long

Mong muốn của tôi là mang than sạch đến với mọi nhà.

Xem thêm

Than nướng dùng cho nhà hàng

CÂU CHUYỆN VỀ TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

CÂU CHUYỆN VỀ TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG Bài viết là tóm tắt một câu chuyện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *