Trang chủ / Chia Sẻ / KHÓI BỤI THAN CỦI CÓ ĐỘC KHÔNG

KHÓI BỤI THAN CỦI CÓ ĐỘC KHÔNG

KHÓI BỤI THAN CỦI CÓ ĐỘC KHÔNG

Khói bụi than củi có độc không, có ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của chúng ta hay không?

Xin trả lời với tất cả các bạn rằng khói cùng với bụi than củi có chứa chất gây độc. Số lượng các chất ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào loại than củi chúng ta sử dụng cùng với cách chúng ta sử dụng chúng như thế nào, số lượng bao nhiêu và sử dụng ở đâu.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các loại bệnh vè đường hô hấp và tác động vô cùng mạnh mẽ tới hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra khói bụi còn là thủ phạm gây ra các bệnh hen suyễn, lao, đục thủy tinh thể và sinh con thiếu tháng nhẹ cân.

Khói bụi than củi có độc không?
Khói bụi than củi có độc không?

Tác Nhân Gây Ra Khói Than

Những tác nhân gây ra khói than nằm ở chính cấu tạo của than củi mà chúng ta thường hay sử dụng.

Như các bạn đã biết, cấu tạo của than củi bao gồm các thành phần như sau: Carbon, kali, lưu huỳnh, ôxy, hydro, nitơ, hơi nước cùng với các loại tạp chất và chất bốc có sẵn trong gỗ nguyên liệu làm than.

Khi đốt nóng than để sử dụng, các chất cấu thành than được phản ứng với ôxy ở nhiệt độ cao sản sinh ra các loại khói thông dụng là: Carbon diôxit CO2, Carbon monoxit CO, Lưu huỳnh điôxit SO2, Lưu huỳnh trioxit SO3 các khí này đều không màu và không quan sát được bằng mắt thường.

Những loại hợp chất hữu cơ khác trong thành phần than cùng với các loại tạp chất, chất bốc khi đốt sinh ra các loại khói bụi có màu sắc trộn lẫn với các loại khí thông dụng bên trên gây ra khói than củi, than hoa mà chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường.

Tác nhân gây ra khói than
Tác nhân gây ra khói than

Khói Than Có Độc Không

Khói than có nhiều hợp chất gây độc. Cụ thể hơn là các khí CO, SO2, SO3 đây là 3 thành phần chính gây ra các loại bệnh được chúng tôi kể tên ở trên. Cụ thể:

Khí CO: Carbon monoxit là loại khí không màu, không mùi và rất khó để nhận biết. Khí CO được sinh ra khi than cháy trong điều kiện thiếu ôxy chính lẽ đó chúng tôi luôn khuyên bạn không được sử dụng than trong phòng kín, tầng hầm hoặc những nơi thiếu ôxy cho sự cháy của than.

Khí CO vô cùng nguy hiểm và độc hại, cơ thể một người bình thường rất khó để nhận biết sự có mặt của khí này. Các triệu chứng ban đầu cơ thể chỉ cảm thấy choáng nhẹ, có chút cảm giác chóng mặt, đau đầu buồn nôn kèm cơ thể mệt mỏi. Bạn dễ dàng bị nhầm lẫn bởi các loại virut gây cảm cúm và các triệu chứng của nó.

Khi khí CO được hít vào phổi sẽ đi vào máu, tại đây nó được kết hợp với các sắc tố hồng cầu hemoglobin tạo ra HbCO – Carbon hemoglobin nặng hơn oxy gấp 200 lần nên đẩy khí oxy ra ngoài cơ thể, dẫn đến tình trạng cơ thể bạn thiếu ôxy trầm trọng.

Khói than có độc không?
Khói than có độc không?

Cách Phát Hiện Ngộ Độc Khí CO

Ở giai đoạn tiếp theo bạn bắt đầu cảm thấy đau ngực, không tập trung, khó thở, mắt bắt đầu mờ và tim đập nhanh vô cùng.

Cuối cùng khi cơ thể bạn cảm thấy đau ngực, mất định hướng hoàn toàn cùng với những cơn co giật bạn bắt đầu bị hôn mê. Nhịp tim rối loạn, huyết áp tụt do thiếu máu cơ tim, da bạn bị phỏng, không tự chủ được tiểu tiện và đại tiện.

Tệ hơn nữa cơ thể tấm ngất, tay chân cơ cứng, thở trào bọt hồng. Người bạn bắt đầu sưng nước tiểu sẫm màu đỏ và ít dần.

Rất khủng khiếp nếu bạn hít phải quá nhiều khí CO. Nhưng chưa hết, các di chứng về thần kinh gặp rất nhiều ở các bệnh nhân ngộ độc khí CO như: liệt nữa người, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, cơ mặt tê liệt cùng với các bệnh giảm trí nhớ và thay đổi tính cách.

Xử lý điều trị ngộ độc khí CO
Xử lý điều trị ngộ độc khí CO

Xử Lý Và Điều Trị

Cách nhanh nhất là chúng ta phải đưa bệnh nhân khỏi nơi nhiễm độc càng sớm càng tốt, cung cấp càng nhiều khí ôxy bằng cách liên tục hô hấp nhân tạo bằng đường miệng hoặc mũi cho người bệnh.

Ngay lập tức gọi cứu thương để chuyển bệnh nhân tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất.

Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế sử dụng các loại than kém chất lượng trong thời gian quá dài. Gia đình hoặc công ty nếu có máy đo nồng độ CO thì là biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện khí CO

Khí SO2, SO3

Đây là 2 loại khí vô cùng độc hại tác động trực tiếp và rất nhanh tới cơ thể con người.

Tuy nhiên 2 loại khí này các nhận biết dễ dàng hơn khí CO rất nhiều.

Đặc điểm cơ bản của khí SO2, SO3 cũng là loại khí không màu nhưng mùi rất hắc, hôi khó chịu tác động trực tiếp lên khứu giác của chúng ta.

Gây ra ho liên tục dẫn tới viêm đường hô hấp. Bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với 2 loại khí này cảm giác nồng cay rất mạnh mẽ lên cơ thể. Nếu không kịp thoát ra cơ thể bị choáng một cách nhanh chóng đồng thời ngất xỉu hôn mê ngay tức khắc.

Hậu quả gây ra bởi khí SO2 lưu huỳnh điôxit và SO3 lưu huỳnh triôxit cũng nghiêm trọng không kém so với khí CO nếu chúng ta không phát hiện kịp thời.

Thực tế ở mỗi quán nướng bên đường chúng ta đi ngang, mùi hôi, hắc và cảm giác cay nồng mắt khó chịu nguyên nhân do 2 thủ phạm trên gây ra.

Khí SO2 SO3
Khí SO2 SO3
Tác Nhân Gây Ra Bụi Than

Bụi than củi được gây ra bởi tác nhân chính là tạp chất và chất bốc tồn tại trong than.

Như bạn đã biết, than củi thành phần có trung bình có từ 60-70% carbon, một phần chất tạp hữu cơ và các loại chất vô cơ Hyđrô H2, Nitơ N, Kali…

Qua quá trình đốt cháy còn lại phần lớn chính là các loại tạp chất, chất trơ cùng với các thành phần hóa học mới tạo ra như K2CO3…

Tất cả những hỗn hợp này tạo thành tro bụi cuối cùng sau quá trình sử dụng than củi.

Bụi than có độc không?
Bụi than có độc không?
Bụi Than Có Độc Không

Bụi than khi tiếp xúc nhiều rất độc hại cho cơ thể của chúng ta. Những bụi than này phần lớn lành tính không gây ảnh hưởng quá nhiều, nhưng khi chúng được cơ thể hấp thụ quá nhiều đặc biệt là trong phổi thì cực kỳ nghiêm trọng.

Những căn bệnh thường gặp do bụi than gây ra như ngứa ngáy, ghẻ lở và đặc biệt là các loại bệnh về đường hô hấp.

Triệu chứng thường gặp là đau ngực, khó thở, sốt mất ngủ, kho khạc đờm và sốt trong thời gian dài thậm chí cả đời.

Các bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp này đặc biệt tác động rất nhanh đến đối tượng trẻ em.

Trong thời đại ngày nay, không chỉ bụi than mà các loại bụi phổ biến từ ô nhiễm môi trường đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Việc bạn có sử dụng than hay không sử dụng than đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mỗi chúng ta.

Hãy là những người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn cho mình những sản phẩm than sạch để sử dụng và sử dụng than một cách hiệu quả nhưng thông minh để nâng cao chất lượng cũng như trải nghiệm sống của chính mình.

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của tất cả các bạn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

— — — — — — — — — — — —

Lê Văn Long – Founder Happy L2L

www.levanlong.com

— — — — — — — — —

☎  Hotline: 0789 996 146

Facebook | Free Icon  Fanpage: Happy L2L – Than Sạch Không Khói

video, youtube icon  Youtube: Than Sạch Happy L2L

world icon - web icon white PNG image with transparent background | TOPpng Website: Than Sạch Không Khói

Tác giả Le Van Long

Mong muốn của tôi là mang than sạch đến với mọi nhà.

Xem thêm

Than nướng dùng cho nhà hàng

CÂU CHUYỆN VỀ TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

CÂU CHUYỆN VỀ TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG Bài viết là tóm tắt một câu chuyện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *