Trang chủ / Chia Sẻ / ĐỐT THAN CỦI CÓ ĐỘC KHÔNG

ĐỐT THAN CỦI CÓ ĐỘC KHÔNG

ĐỐT THAN CỦI CÓ ĐỘC KHÔNG

Đốt than củi có độc không, tại sao khi đốt than củi trong những môi trường khác nhau thì mức độ ảnh hưởng lại hoàn toàn khác nhau?

Điều đặc biệt quan trọng hơn nữa là đốt loại than củi nào, đốt như thế nào và phục vụ cho mục đích gì để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người chúng ta.

Tất cả những câu hỏi này sẽ được Happy L2L trả lời thông qua bài viết thực tế này. Chúng ta cùng đi vào chi tiết bài viết.

Đốt than củi có độc không?
Đốt than củi có độc không?

Đốt Than Có Độc Không

Để trả lời cho câu hỏi đốt than có độc không trước hết chúng ta cần phải xem xét quá trình đốt than sẽ tạo ra những thành phẩm gì?

Như các bạn đã biết, than được làm ra từ gỗ của các loại cây khác nhau qua quá trình carbon hóa.

Thành phần chính của gỗ là xenluloza – cenllulose có cấu tạo (C6H10O5)n hay [C6H7O2(OH)3]n và hợp chất dị hợp tử khác.

Đơn giản hơn, thành phần chính của gỗ được cấu thành bởi: C – Carbon, H – Hydro, O – Oxy, N – Nitơ, S – Lưu Huỳnh..

Quá trình đốt than tạo ra các loại khí: CO, CO2, SO2, SO3, CxHx.. đây đều là các loại khí độc hại tác động thẳng trực tiếp lên cơ thể con người.

Do đó quá trình đốt làm than sản sinh ra rất nhiều loại khí độc.

Lò đốt than
Lò đốt than
Chủ lò than và công nhân sản xuất

Người trực tiếp sản xuất như chủ lò, công nhân sản xuất và các cá nhân tập thể trong bán kính bị tác động sẽ bị ảnh hưởng bởi độc tố phát sinh trong quá trình đốt này.

Ngoài ra, tro bụi của quá trình đốt than là các loại chất trơ không cháy tạo thành những hạt tinh thể vô cùng nhỏ.

Là nguyên nhân chính của các bệnh về đường hô hấp trên thế giới hiện nay.

Không chỉ con người, các loại cây trồng và vật nuôi cũng bị tác động tương tự như vậy.

Khi chúng ta sử dụng các loại than củi, than hoa trong quá trình sử dụng cũng sản sinh tro bụi và các loại khí độc tương tự quá trình sản xuất.

Số lượng các loại khí này ít nhiều phụ thuộc vào chất lượng than được sử dụng và cách sử dụng trong điều kiện nào.

Tóm lại, đốt than có độc nhưng vẫn được sử dụng từ hàng thế kỷ qua bởi tính phổ biến, giá thành rẻ, dễ dàng chế tạo và sử dụng.

Đốt than hoa có độc không
Đốt than hoa có độc không

Đốt Than Hoa Có Độc Không

Đốt than hoa cũng như đốt các loại than khác nhau đều có độc và ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta.

Quá trình đốt than hoa sản sinh các loại khí đặc trưng như chúng tôi liệt kê phía bên trê. Tuy nhiên có một số loại khí chúng ta cần lưu ý.

Khí SO2 – lưu huỳnh điôxit và khí SO3 – lưu huỳnh triôxit dễ dàng nhật biết bởi mùi hắc, nồng, tác động mạnh mẽ lên thần kinh khứu giác.

2 loại khí vô cùng độc hại nếu chúng ta hít phải với số lượng lớn, điều này dễ dàng bắt gặp tại các quán nướng vỉa hè sử dụng các loại than củi, than hoa đen để nướng chín thức ăn. Đi qua đây bạn sẽ cảm thấy nồng khó thở và cay mắt khó chịu.

Loại khi vô cùng độc tiếp theo là khí CO – carbon monoxit, đây là khí sinh trong quá trình đốt than hoa.

Số lượng khí CO sinh ra ít hay nhiều phụ thuộc vào môi trường đốt, trong môi trường yếm khí kín đáo như: phòng kín, nhà kho, hầm… thì lượng khí CO sinh ra càng lớn.

Đó là lý do tại sao chúng ta đâu đó vẫn thấy những thông tin đốt, sưởi ấm than củi trong phòng kín dẫn đến rất nhiều thảm kịch thương tâm.

Than củi có độc hại không?
Than củi có độc hại không?

Đốt Than Củi Có Độc Không

Đốt than củi có độc cho cả người sản xuất, người sử dụng trực tiếp và gián tiếp. Tuy nhiên không phải vì vậy mà than củi không còn được sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Hiện nay tại nhiều quốc gia đang phát triển và các quốc gia nghèo vẫn phụ thuộc vào nguồn năng lượng này. Củi và than củi phân bố rất phổ biến và dồi dào trên khắp toàn cầu dẫn đến việc khai thác và sử dụng dễ dàng hơn các loại nguyên liệu khác như dầu mỏ, than đá.

Kỹ thuật đốt than củi đã có từng hàng ngàn năm nay và ngày càng được hoàn thiện, có những sản phẩm than củi đã loại bỏ được hầu hết tạp chất và chất gây độc có trong than. Người sử dụng rất ít bị ảnh hưởng bởi các loại độc tốt phát sinh trong quá trình sử dụng như than trắng Binchotan xuất sứ từ Nhật Bản.

Giá thành than củi vô cùng rẻ tại các quốc gia có nguồn tài nguyên rừng phong phú, dẫn đến tình trạng sử dụng than củi được phổ biến ngày càng rộng rãi hơn.

Đặc biệt than củi được sử dụng nhiều nhất cho việc nấu nướng làm chín thức ăn, các món ăn từ than nướng lại vô cùng hấp dẫn với hầu hết chúng ta. Đây là nguyên nhân sâu xa cho sức sống mãnh liệt từ than củi.

Than Ogatan mùn cưa gáo dừa
Than Ogatan mùn cưa gáo dừa
Các Nguồn Năng Lượng Khác

Các nguồn năng lượng khác được nghiên cứu từ than củi gần đây có tác động rất tích cực.

Cụ thể hơn nhiều loại than mới ra đời như than Ogatan– than ép mùn cưa, than ép gáo dừa – đây là các loại than công nghiệp được nghiên cứu từ quá trình đốt than củi, trong quá trình này các sản phẩm này được carbon hóa với kỹ thuật cao. Chất bốc và tạp chất bị loại bỏ hầu hết, sản phẩm cuối cùng rất chất lượng.

Trên thị trường bạn sẽ bắt gặp nhiều loại than ép này, cách nhận biết đơn giản bằng mắt thường. Than ép rất đồng đều, đẹp mắt, có dạng tròn, vuông hay lục lăng tùy thuộc vào nhà sản xuất – ở giữ thanh than thường có lỗ tròn nhỏ do sản xuất theo phương pháp Ogalite.

Không thể không kể đến năng lượng từ than trắng Binchotan, loại than được các đầu bếp Nhật Bản đồng ý rằng “đây là than nướng tốt nhất trên thế giới”.

Than trắng Binchotan được tinh luyện vô cùng phức tạp, sản phẩm cuối cùng vô cùng chất lượng. Đây là loại than nướng hoạt tính với vô vàn công cụng tuyệt vời.

Kết luận

Thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu về đốt than củi có độc không rồi. Than củi vẫn là sản phẩm năng lượng tự nhiên, truyền thống đã tồn tại và đi cùng với xã hội con người từ hàng ngàn năm qua.

Thế giới ngày càng phát triển, các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng sạch an toàn cho con người vẫn luôn được nghiên cứu phát triển. Nhưng chúng tôi tin rằng than củi vẫn còn sức sống mãnh liệt ngay trong xã hội hiện đại của chúng ta cho tới mai sau.

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của tất cả các bạn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

— — — — — — — — — — — —

Lê Văn Long – Founder Happy L2L

www.levanlong.com

— — — — — — — — —

☎  Hotline: 0789 996 146

Facebook | Free Icon  Fanpage: Happy L2L – Than Sạch Không Khói

video, youtube icon  Youtube: Than Sạch Happy L2L

world icon - web icon white PNG image with transparent background | TOPpng Website: Than Sạch Không Khói

Tác giả Le Van Long

Mong muốn của tôi là mang than sạch đến với mọi nhà.

Xem thêm

Than nướng dùng cho nhà hàng

CÂU CHUYỆN VỀ TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

CÂU CHUYỆN VỀ TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG Bài viết là tóm tắt một câu chuyện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *