UNAGI LƯƠN NƯỚNG THAN NHẬT BẢN
Chỉ cần nói đến Sushi, Sashimi, Udon, Yakitori… bạn hẳn nghĩ ngay đến đất nước mặt trời mọc rồi đúng không?
Vâng, chính xác rồi đó, đây là một trong những món ăn nổi tiếng tại Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới.
Những món ăn rất dân giã nhưng cũng không kém phần trang trọng và thu hút mọi thực khách đam mê ẩm thực.
Nhưng không thể không kể đến là Unagi, các món ăn tuyệt vời từ Unagi chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ khi đặt chân đến Nhật Bản.
Unagi là gì, Unagi có giàu dinh dưỡng không, được chế biến như thế nào, cách ăn ra làm sao? Qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
Unagi Là Gì
Unagi là gì? Unagi trong tiếng Nhật là ウナギ dịch là lươn nước ngọt, đặc biệt là lươn Nhật Bản “Anguilla Japonica”.
Lươn nước ngọt Unagi là một thành phần phổ biến trong các món ăn tại Nhật Bản. Khác với lươn nước ngọt, lươn nước mặn trong tiếng Nhật được gọi là Anago.
Lươn nước ngọt sinh ra ở biển sau đó di trú đến các vùng nước ngọt như sông, suối, đầm lầy và kênh rạch. Lươn nước ngọt Unagi sống ở nhiều vùng đảo tại Nhật Bản.
Tại Nhật Bản, mọi người luôn tin rằng các món ăn từ Unagi mang lại cho mình sức chịu được dẻo dai và giải nhiệt rất tốt.
Do đó Unagi thường được ăn trong mùa hè nóng bức, thậm chí còn có một ngày truyền thống để ăn lươn.
Doyo Ushinohi – Ngày Sửu – được cho là đặc biệt tốt lành để ăn Unagi vào ngày này. Là ngày Hạ Chí nhằm ngày 21-06 âm lịch (năm nay 2020).
Các Món Ăn Từ Unagi
Unagi đặc biệt được đánh giá cao vì thịt mềm, béo và đậm đà, hương vị vô cùng phong phú.
Món ăn từ Unagi phổ biến có thể kể đến như:
- Unakyu: cơm cuộn lươn Nhật, dưa leo. Là một món sushi phổ biến có chứa lươn và dưa chuột.
- Shirayaki: Unagi được nướng chín không có nước sốt và chỉ cần nêm muối. Đây chắc chắn là món ăn yêu thích của những ai thích hương vị thuần túy của lươn.
- Kabayaki 蒲焼: lươn được phi lê, gỡ xương, xiên nướng và được chải bằng một loại nước sốt đặc biệt, nước tương ngọt.
Bí Mật Của Kabayaki
Kabayaki là một trong những cách phổ biến nhất để ăn Unagi, bởi vì độ béo của lươn khi nướng cho một hương vị sâu sắc, vô cùng phong phú với kết cấu giòn.
Mỗi nhà hàng thường giữ bít mật về món lươn Kabayaki đặc biệt của mình.
Unagi no Kabayaki được phụ vụ trên một cái bát hoặc đồ sơm mài đặc biệt phía dưới là cơm được gọi là jubako.
Unagi no Kabayaki là món ăn được trưng tại Aichi, Tokai Chubu.
Được phục vụ theo phong cách Unaju nướng trực tiếp trên than trắng Binchotan.
Kết hợp với cơm Koshihikari mềm, mịn và nước chấm bí mật, cùng với dưa chua Tsukemono, rong biển Mozuku và súp suimono.
Đây chắc hẳn là món ăn đặc biệt thơm mon nhất và cực kì ngon miệng.
Rất nhiều công thức bí truyền không được tiết lộ, nhưng một chủ nhà hàng Unagi đã tiết lộ một phần bí quyết không thể thiếu của món Kabayaki chính là than nướng.
Than nướng được dùng chính là than trắng Binchotan, một loại than truyền thống của Nhật Bản.
Than trắng giúp khơi dậy hương vị tuyệt đỉnh nhất của Unagi, các đầu bếp hàng đầu đã đánh giá đây là vua của mọi loại than.
Ngày nay than trắng Binchotan đã được sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Việt Nam chúng ta tự hào là đơn vị sản xuất than trắng nhất nhì thế giới, do có nguồn nguyên liệu sẵn có dồi dào cùng với sự thông minh và tỉ mỉ trong sản xuất.
Món Unagi Có Giàu Dinh Dưỡng Không
Bản thân Unagi có rất nhiều protein, vitamin A và canxi. Unagi luôn phải được nấu chín trước khi sử dụng, ăn sống là điều được khuyến cáo là không nên.
Unagi sau khi được chế biến thành lươn nướng Kabayaki luôn được đánh giá rất cao bơi hương vị, độ dai và tính bỗ dưỡng. Rất giàu đạm, vitamin A, E và các khoáng chất.
Cách Chế Biến Unagi no Kabayaki Ngon Nhất
Unagi no Kabayaki được chế biến cầu kì qua nhiều công đoạn.
Trước hết, lươn được làm sạch và tách đôi rồi bỏ xương. Tiếp đến dùng que xiên đều miếng lươn trước khi được nướng trên than củi. Nhiệt độ tai bếp luôn được duy trì ở mức ổn định, không quá nóng cũng như không quá nguội.
Theo truyền thống tại Nhật Bản, lươn phải được nướng trên than củi trắng Binchotan.
Than trắng luôn giữ được nhiệt độ ổn định, trong quá trình cháy than trắng phát ra các tia hồng ngoại làm chín miếng lươn từ bên trong nhưng vẫn được độ ẩm ướt cần thiết, da giòn dụm bên ngoài.
Lươn Unagi nướng bằng than củi làm lớp mỡ được loại bỏ nhưng lớp thịt bên trong vẫn đủ nóng và chín đều, đồng thời lớp da giòn thơm bên ngoài. Lươn tiếp tục được trở mặt liên tục đến khi vàng đều và khơi dậy mùi hương thơm ngào ngạt.
Nước sốt Teriyaki để tẩm ướp lươn cũng là một bí quyết đặc sắc của mỗi nhà hàng. Tùy theo từng như cầu của thực khách, quá trình tẩm ướp bằng nước sốt có thể diễn ra trước, trong và cuối quá trình nướng.
Với những đầu bếp chuyên nghiệp, việc quan sát miếng lươn trên bếp, nhiệt độ lửa trong lò cùng với màu sắc và mùi vị của lươn sẽ quyết định thời gian nướng cũng như chất lượng tuyệt hảo của Kabayaki.
Ăn Lươn Nướng Unagi no Kabayaki Ngon Nhất
Lươn nướng Unagi no Kabayaki được ăn ngon nhất tùy theo khẩu vị của mỗi thực khách.
Với một số người muốn thưởng thức vị ngọt tự nhiên của thịt lươn thì miếng lươn nướng trực tiếp khi chưa tẩm ướp Shira-yaki. Shira – yaki được phục vụ kèm theo một loại đồ uống.
Ở vùng Kansai và xung quanh Osaka bước hấp lươn được bỏ qua, chính vì thế thời gian thời gian nướng lâu hơn khiến các chất béo dư thừa trong lươn được loại bỏ và tạo ra một lớp da vô cùng đẹp mắt.
Lươn Shira-yaki để trở thành Kabayaki phải được cho vào nồi gỗ hấp cách thủy khoảng 40 phút để Unagi thật mềm nhưng vẫn giữ được vị ngọt. Unagi sau khi hấp được nhúng vào nước tương Koikuchi shoyu hoặc số Teriyaki phết trực tiếp trên bề mặt miếng lươn. Quá trình sẽ được lặp lại từ 2-3 lần cho đến khi miếng lươn chuyển thành màu đỏ vô cùng bắt mắt. Trước khi đưa lên bàn ăn những miếng lươn có thể được nhúng qua nước tương một lần nữa.
Kinh Nghiệm Ăn Lươn Nướng Than Unagi no Kabayaki
Món lươn nướng Kabayaki được chuẩn bị rất cầu kì từ nguyên liệu đầu vào Unagi, cùng với sự hòa trộn của nhiều hương vị khác nhau.
Miếng lươn sau khi chế biến phải giữ được sự đẹp mắt bên ngoài cùng độ ẩm, độ giòn, hương vị cần có từ bên trong.
Thông thường lươn sau khi qua sơ chế sẽ được nướng mọi một lượt trên than hồng nóng rực.
Lươn tươi sống trong tự nhiên được đánh giá cao hơn rất nhiều so với lươn nuôi thả hoặc lươn đông lạnh một thời gian dài. Bạn có thể hỏi trực tiếp chủ nhà hàng và kiên nhẫn chờ đời món lươn nướng.
Lươn nướng được thưởng thức trực tiếp tại Nhật Bản sẽ là tuyệt vời nhất, rất nhiều vùng nổi tiếng với lươn Unagi nên bạn rất dễ bắt gặp được.
Tại Việt Nam bạn sẽ thưởng thức được Unagi no Kabayaki tại các phố Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản.
Phố người Nhật tại đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.
Bạn cũng nên để ý thêm, bếp nướng tại các cửa hàng nướng Unagi no Kabayaki. Lươn được nướng trực tiếp bằng than trắng Binchotan sẽ cho chất lượng món nướng cao nhất. Nếu là bếp điện chúng tôi khuyên bạn bước ra và tìm một quá khác.
Chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của tất cả các bạn.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!
— — — — — — — — — — — —
Lê Văn Long – Founder Happy L2L
— — — — — — — — —
Hotline: 0789 996 146
Fanpage: Happy L2L – Than Sạch Không Khói
Youtube: Than Sạch Happy L2L
Website: Than Sạch Không Khói