Trang chủ / Chia Sẻ / CÁCH PHÂN BIỆT THAN TRẮNG BINCHOTAN

CÁCH PHÂN BIỆT THAN TRẮNG BINCHOTAN

CÁCH PHÂN BIỆT THAN TRẮNG BINCHOTAN

Cách phân biệt than trắng binchotan thực tế khá khó khăn đối với hầu hết phần lớn chúng ta.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp để nhận biết than trắng binchotan thông dụng nhất.

Cách phân biệt than trắng
Cách phân biệt than trắng

Phân Biệt Bằng Phương Pháp Thủ Công

Thông thường để phân biệt than trắng binchotan chúng ta dựa vào phương pháp thủ công.

Bằng cách dùng mắt thường để quan sát:

  • Than binchotan thông thường có màu phớt trắng đặc trưng, mặt cắt than sáng bóng.
  • Cầm thanh thanh không bị dơ tay nhiều, thanh than rất rắn chắc.
  • Thanh than cầm nặng tay, gõ vào nhau âm thanh giòn ngân vang rất khó vỡ.
Phân biệt than trắng bằng phương pháp thủ công
Phân biệt than trắng bằng phương pháp thủ công

Phân Biệt Than Trắng Binchotan

Phân biệt than trắng binchotan bằng các công cụ sau:

Dùng phích thử độ dẫn điện, đèn càng phát sáng thì mật độ carbon càng cao than càng chất lượng.

Bỏ 1 thanh than vào nước thấy hiện tượng sủi bọt khí rất nhiều. Than binchotan có khả năng hoạt tính cực cao với mật độ lỗ rỗng xốp từ 200 – 300m2/1gram than.

Lấy mẫu thử và đốt liên tục. Trong quá trình đốt dùng súng thử nhiệt độ:

  • Đo nhiệt độ cao nhất của than trắng.
  • Thời gian để đạt được nhiệt độ cao nhất.
  • Thời gian duy trì nhiệt độ trung bình trong suốt quá trình đốt.

Mùi – Nổ – Khói – Tro – Cay Mắt

Trong quá trình nhóm than điều dễ dàng nhận biết là mùi. Than tốt chắc chắn đã được carbon hóa tốt, loại bỏ hết tinh dầu và chất bốc.

Hầu hết các loại than trắng tại Việt Nam được sản xuất từ gỗ: bạch đàn, nhãn vải, cà phê, kơ nia đều chứa lượng tinh dầu dáng kể nên quá trình đốt sẽ tạo mùi nếu chất lượng than không tốt.

Than trắng binchotan khi đốt phát nổ càng lớn thì tạp chất có trong than càng nhiều.

Quá trình bảo quản không tốt để than hút ẩm, hút mùi nhiều cũng dễ khiến than nổ.

Đốt than trắng tạo khói chắc chắn là than không tốt, bằng mắt thường có thể dễ dàng quan sát được.

Tro sau quá trình đốt than binchotan có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào từng loại gỗ nguyên liệu.

Cụ thể: Bạch đàn, kơ nia, phi lao có màu xám đục. Thành ngạnh, cà phê, nhãn vải có màu trắng sáng hơn.

Lượng tro càng nhiều tức quá trình đốt chưa loại bỏ được hầu hết tạp chất và chất bốc.

Đặc biệt, trong quá trình đốt cảm giác cay mắt với mùi hơi hăng cảm giác ngạt thì nguyên nhân bởi hàm lượng sulfur – lưu huỳnh còn nhiều trong than.

Tiêu chí đánh giá than nướng BBQ
Tiêu chí đánh giá than nướng BBQ

Phân Biệt Than Trắng Bằng Khoa Học

Bằng các biện pháp phân tích khoa học cụ thể chúng ta dễ dàng phân biệt, đánh giá được chất lượng than trắng.

Hiện nay có các trung tâm kiểm tra chất lượng như: Quastest, Vinacontrol, bản đánh giá của cục hải quan.

Các tiêu chí đánh giá than trắng được đo lường trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Tại đây các bạn có được các chỉ số về: hàm lượng carbon, độ tro, độ ẩm, sulfur, chất bốc, nhiệt lượng.

Đánh giá chất lượng than trở nên rất đơn giản sau khi có những bảng chỉ số trên.

Đánh giá cơ sở sản xuất than trắng dựa trên kinh nghiệm
Đánh giá cơ sở sản xuất than trắng dựa trên kinh nghiệm
Đánh Giá Dựa Trên Kinh Nghiệm

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là than trắng binchotan được sản xuất theo phương pháp đốt lò thủ công.

Do đó, chất lượng than không bao giờ đồng nhất 100% nên những nhà nhập khẩu đánh giá dựa trên kinh nghiệm. Họ thường quan sát rất kỹ về:

  • Kinh nghiệm công ty, xưởng đốt than bao nhiêu năm và đã xuất khẩu được qua thị trường nào?
  • Cơ sở vật chất tại xưởng như thế nào? Bởi lò đốt được đầu tư bài bản thì chất lượng than càng được đánh giá cao.
  • Nguyên vật liệu gỗ đầu vào cũng được quan tâm rất lớn.

Ví dụ: cùng một loại than trắng binchotan bạch đàn, tại những vùng trung du đồng bằng chất lượng gỗ khác biệt so với tại những vùng núi cao. Bạch đàn lá liễu chất lượng gỗ khác bạch đàn lá tròn, bạch đàn lá nhỏ hoặc bạch đàn lá ướt. Cây bạch đàn lâu năm chất lượng gỗ tốt hơn cây bạch đàn ngắn hạn.

Tư duy và cách làm việc của ông chủ công ty luôn là tiêu chí cuối cùng và quan trọng để dẫn tới việc chốt đơn hàng. Chữ tín luôn luôn được đặt lên hàng đầu – nhất là đối với thị trường Nhật Bản. Bạn sẽ chỉ làm việc được một lần nếu để xảy ra tình trạng sai sót và không chịu khắc phục.

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của tất cả các bạn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

— — — — — — — — — — — —

Lê Văn Long – Founder Happy L2L

www.levanlong.com

— — — — — — — — —

☎  Hotline: 0789 996 146

Facebook | Free Icon  Fanpage: Happy L2L – Than Sạch Không Khói

video, youtube icon  Youtube: Than Sạch Happy L2L

world icon - web icon white PNG image with transparent background | TOPpng Website: Than Sạch Không Khói

Tác giả Le Van Long

Mong muốn của tôi là mang than sạch đến với mọi nhà.

Xem thêm

Than nướng dùng cho nhà hàng

CÂU CHUYỆN VỀ TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

CÂU CHUYỆN VỀ TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG Bài viết là tóm tắt một câu chuyện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *