Trang chủ / Chia Sẻ / NƯỚNG YAKITORI BẰNG THAN TRẮNG BINCHOTAN

NƯỚNG YAKITORI BẰNG THAN TRẮNG BINCHOTAN

NƯỚNG YAKITORI BẰNG THAN TRẮNG BINCHOTAN

Nướng yakitori bằng than trắng binchotan luôn là ngon nhất!

Mọi người đồng ý rằng “mọi nguyên liệu đều ngon hơn khi được nướng bằng than trắng binchotan“.

Yakitori in Yurakucho Station
Yakitori in Yurakucho Station

Nướng Yakitori

Khoảng từ 5 giờ chiều, một làn khói thơm dày đặc len lỏi giữa các tuyến đường Yamanote tại ga Shinbashi. Những miếng Yakitori ngon ngọt nhỏ giọt trên than nướng binchotan bốc lửa trong các quán bar bên dưới đường ray.

Nướng Yakitori còn được biết đến khi nói tới các món xiên nướng và đặc biệt nhất là thịt gà.

Yakitori được trộn với sốt teriyaki được làm chủ yếu từ xì dầu shoyu và rượu nấu ngọt mirin để tạo ra mùi thơm ngon vẫy gọi tất cả những thực khách qua đường.

Mọi người tại đây đều biết rằng, những xiên nướng yakitori ngon nhất được sử dụng vua than – than binchotan để nướng (hay còn gọi là than trắng)

Các quán nướng Yakitori truyền thống tại đây thường trung bày một bát than củi nhỏ ở cửa hàng.

Mùi nướng, khói nướng thơm lừng từ các vỉ nướng bay qua các cửa hàng và đọng lại ngay trên mũi những người đi đường.

Thực đơn yakitori
Nướng yakitori

Than Trắng Binchotan Than Đen Than Ép

Để hiểu rõ hơn về than trắng binchotan, trước hết chúng ta nên tìm hiểu và so sánh nó với than đen truyền thống và than ép mùn cưa, than ép gáo dừa (hay còn gọi chung là than công nghiệp Ogatan).

Than Đen

Than đen thường được sản xuất trong một thùng kín bằng cách đốt củi ở nhiệt độ khoảng 5000C với ít oxy khi nó được dập tắt và làm mát.

Than đen có hàm lượng carbon từ 70-80% và đốt nhanh chóng. Giống như than binchotan, nó cần được đốt cháy trước khi sử dụng.

Một túi than cục đen có kích thước hoàn toàn ngẫu nhiên.

Sự không nhất quán về kích thước này gây ra nhiệt độ cao ở một số khu vực của đồ nướng và nhiệt độ thấp ở những nơi khác.

Than đen được đốt cháy ở nhiệt độ cao lức đầu và sau đó nhanh chóng mất nhiệt sau khi đạt đỉnh.

Than đen
Than đen

Than Ép

Than ép mùn cưa và ép gáo dừa được sản xuất để đạt kích thước đồng đều, khắc phủ sự không nhất quán trong than cục.

Than ép vẫn còn chứa tạp chất, chất độn, có hàm lượng carbon thấp hơn và có thêm hóa chất để than cháy nhanh hơn cũng như ổn định hơn.

Một số loại than ép có chứa nhiều thành phần hóa chất tổng hợp khiến các loại khí hóa học dễ bay hơn khi bắt đầu nướng.

Than ép đốt cháy nhiệt lượng nóng hơn, thời gian cháy lâu và tạo ít tro hơn than đen thông thường.

Than Ogatan mùn cưa gáo dừa
Than Ogatan mùn cưa gáo dừa

Than Trắng Binchotan

Than trắng Binchotan được các các đầu bếp trên khắp thế giới đánh giá rất cao.

Kishu Binchotan là một loại than có hàm lượng carbon rất cao làm từ gỗ sồi. Một số loại than trắng phổ biến khác được sản xuất tại các nước Đông Nam Á là than trắng từ gỗ Bạch đàn, gỗ cà phê, gỗ Maitiew – thành ngạnh.

Không giống như than đen và than ép, than binchotan với hàm lượng carbon cao và hoàn toàn không mùi.

Than trắng Binchotan cho phép bạn thưởng thức được hương vị tự nhiên của thực phẩm.

Cách phân biệt đơn giản nhất khi gõ 2 thanh than vào nhau sẽ nghe thấy âm thanh leng keng tựa gõ 2 thanh kim loại. Đồng thời thanh than có khả năng dẫn điện cực tốt.


Binchotan được sản xuất bằng cách nung trong lò nung kín ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Oxy trong lò được giảm để quá trình carbon hóa diễn ra.

Sau đó than được tinh luyện ở nhiệt độ cao trên 10000 C trong thời gian ngắn.

Than được lấy ra khỏi lò nung và làm nguội bằng hỗ hợp cát, tro và đất ẩm. Quá trình này khiến bề ngoài than có màu trắng đặc trưng.

Kết quả cuối cùng là một sản phẩm than nướng tuyệt vời với độ đậm đặc cao, hàm lượng carbon xấp xỉ 93-95%.

Than Binchotan từ vùng Kishu được cho là than trắng tốt nhất thế giới với hàm lượng carbon trung bình 96 – 98%.

Kishu binchotan
Kishu binchotan

Tại Sao Lại Là Than Trắng Binchotan

Những lợi ích từ việc sử dụng than trắng Binchotan để nướng là quá rõ ràng.

Than trắng đốt cháy sạch sẽ với nhiệt độ cao ổn định và tro được kiểm tra có khả năng trung hòa axit và các sản phẩm không mong muốn khác khi nấu thức ăn.

Bức xạ hồng ngoại do than tạo ra, thực phẩm được làm chín nhanh chóng đồng thời làm tăng hương vị tự nhiên của món nướng.

Là loại than nướng có độ đậm đặc rất cao nên thời gian cháy của than rất dài. Trung bình than cháy từ 3-5 giờ tùy thuộc độ dày của thanh than.

Than Binchotan khó bắt lửa hơn than đen và than ép thông thường nhưng đây chỉ là một bất tiện nhỏ so với hương vị mà than mang lại.

Mẹo Cho Các Đầu Bếp

Bước 1: Đặt Binchotan trong một ông khói than khởi động hoặc trực tiếp trên bếp gas trong khoảng 20-25 phút cho đến khi nóng rực.

Bước 2: Khi bạn đặt than vào lò nướng hãy để nó cháy trong 10 phút và sau đó sắp xếp lại đều để có được nhiệt độ đều hơn.

Bước 3: Khi bạn sử dụng xong, cách ly than với oxy bằng một nồi cũ có nắp đậy hoặc nhúng thanh than vào nước rồi đặt lên khay phơi nắng làm khô. Than có thể sử dụng lại một lần nữa, và tiếp tực 1 lần nữa.

Hãy luôn nhớ than Binchotan nóng hơn nhiều so với các loại than thông thường vì vậy luôn cẩn thận.

Hương vị …

Hãy sử dụng than trắng Binchotan cho các món nướng tuyệt vời của bạn!

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của tất cả các bạn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

— — — — — — — — — — — —

Lê Văn Long – Founder Happy L2L

www.levanlong.com

— — — — — — — — —

☎  Hotline: 0789 996 146

Facebook | Free Icon  Fanpage: Happy L2L – Than Sạch Không Khói

video, youtube icon  Youtube: Than Sạch Happy L2L

world icon - web icon white PNG image with transparent background | TOPpng Website: Than Sạch Không Khói

Tác giả Le Van Long

Mong muốn của tôi là mang than sạch đến với mọi nhà.

Xem thêm

Than không khói chất lượng kém

BẠN ĐƯỢC GÌ KHI SỬ DỤNG THAN KHÔNG KHÓI KÉM CHẤT LƯỢNG

BẠN ĐƯỢC GÌ KHI SỬ DỤNG THAN KHÔNG KHÓI KÉM CHẤT LƯỢNG Bạn sẽ được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *