THAN TRẮNG BINCHOTAN NHẬT BẢN
Than trắng binchotan Nhật Bản là gì? Than trắng binchotan có những tên gọi gì, thành phần cấu tạo của than trắng binchotan như thế nào?
Than trắng binchotan xuất hiện tại Việt Nam bao lâu? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết thông trong bài viết này nhé!
THAN TRẮNG
Là sản phẩm than sạch không khói cao cấp, được sử dụng để nướng. Đồng thời có các tính năng đặc biệt như: Lọc nước, hút ẩm, hút mùi…
Than trắng được carbon hóa ở mức tinh khiết nhất, chính là loại than nướng hoạt tính được mọi đầu bếp đánh giá cao cấp số 1 thế giới hiện nay.
THAN TRẮNG LÀ GÌ
Trong thị trường hiện nay đang tồn tại các khái niệm như: than Trắng, than binchotan, than củi Trắng, than hoa trắng hoặc, than Nhật Bản.
Đây là những tên gọi khác của Than Trắng Binchotan xuất sứ từ Nhật Bản.
THAN TRẮNG LÀ LOẠI THAN GÌ?
Theo những nghiên cứu và kinh nghiệm của than sạch Happy L2L chúng tôi tổng kết lại như sau:
Than trắng thực chất là một dạng khác của than củi hoặc than hoa.
Đây là loại than được sản xuất thủ công bằng phương pháp nhiệt hóa các loại gỗ khác nhau.
Điểm khác biệt lớn nhất ở đây nằm ở bí quyết về nhiệt độ trước, trong và cuối quá trình hóa nhiệt cho than.
Khác biệt tiếp đến có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường là: mặt cắt sáng bóng, rất nặng và cực kì rắn chắc.
Do quá trình làm nguội tức thì bằng tro bụi, cát ẩm khiến bề mặt thanh than được phủ một lớp tro màu trắng nhạt.
Than Chuông là gì?
Là một tên gọi khác của than trắng, than chuông được đặt tên do chính người đầu tiên sản xuất được loại này tại Việt Nam.
THAN CHUÔNG
Vào đầu những năm 2010 cái tên than chuông lần đầu tiên được xuất hiện trên thị trường (khi gõ 2 thanh than vào nhau phát âm thanh ngân vang như chuông)
Vào năm 2011 tại Phường Núi Sam, Châu Đốc, An Giang Bác Nguyễn Quốc Lãm đã lần đầu tiên sản xuất được than trắng tại Việt Nam và đặt tên là than chuông.
Dựa và điều kiện tự nhiên và đặc thù vùng miền, nguyên liệu được sản xuất than chuông chủ yếu là cây Bạch Đàn.
Tên khoa học là Eucalyptus hay còn gọi là cây khuynh diệp, cây dầu gió.
Đây là loại cây lấy gỗ có khả năng tái tạo rất nhanh sau khi đã thu hoạch.
Với đặc tính dễ trồng, phát triển tốt trên mọi vùng đất, địa hình khác nhau tại Việt Nam.
Hiện nay nguyên liệu để sản xuất than trắng binchotan được đa dạng hóa hơn như:
Than trắng binchotan kơ nia – Cầy
Than trắng binchotan thành ngạnh – Mai tiêu
Than trắng được sản xuất tại các tỉnh thành như: Tiền Giang, KonTum, Quảng Bình, Hà Tỉnh, Lạng Sơn, Bắc Giang…
Tất cả những tên gọi về than trắng ở trên mang tính địa phương, vùng miền cũng như tính chất đặc điểm của loại than này.
Nhưng tên gọi chính xác nhất cũng như giải thích xuất xứ của than trắng phải là: Than Binchotan “Binchō-tan”
THAN BINCHOTAN LÀ GÌ
Than Binchō-tan hoặc binchō-zumi 備長炭 là loại than hoạt tính thực vật truyền thống của Nhật Bản. Là loại than củi được sử dụng trong nấu ăn rộng rãi trên khắp nước Nhật.
Ngày nay trên thế giới than Binchotan được sử tại các nước tiên tiến như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Đông, Canada, Châu Âu, Úc, Singapore, Trung Quốc…
Than Binchō-tan “tiếng Nhật 備 長” xuất sứ khoảng thế kỷ 17, thời kỳ Edo trong thời đại Genroku của Nhật Bản.
Một nghệ nhân tên là Bichū-ya Chōzaemon “tiếng Nhật 備中屋 長左衛門” bắt đầu sản xuất được loại than trắng tại Tanabe tỉnh Wakayama.
Nguyên liệu thô điển hình được sử dụng để sản xuất than Binchōtan tại Nhật Bản là gỗ sồi, cụ thể là gỗ sồi Ubame (hoặc Quercus phillyreoides 1 chi của cây sồi).
Hiện đây là cây chính thức của tỉnh Wakayama. Ngày nay, thị trấn Minabe tại Wakayama là nơi sản xuất nhiều than binchō-tan hơn bất kì thị trấn nào tại Nhật Bản.
THAN CỦI TRẮNG
Than củi trắng xuất hiện nhiều tại Việt Nam thông qua các nhà hàng nướng Nhật Bản và Hàn Quốc.
Chính vẻ bề ngoài có màu trắng phớt tự nhiên nên than Binchotan còn được gọi là than trắng để phân biệt với than củi đen từ trước đến nay.
Than trắng Binchōtan có hình dạng cây gỗ nguyên liệu. Hình dạng tròn, dạng vuông, xẻ tùy thuộc quy cách sản xuất.
Than trắng Binchotan cứng hơn nhiều lần so với than củi đen thông thường, phát ra tiếng kim loại khi gõ 2 cây than vào nhau.
THAN TRẮNG KHÔNG KHÓI
Đặc điểm vô cùng tuyệt vời của than trắng Binchotan trong quá trình đốt không tạo nên khói bụi.
Thành phần cấu tạo của than trắng không khói luôn đạt được tiêu chuẩn quy định như sau:
- Hàm lượng Cacbon lớn hơn 90%
- Hàm lượng tro nhỏ hơn 3%
- Hàm lượng Sulfur nhỏ hơn 0.01%
Với độ ẩm nhỏ hơn 3%, nhiệt lượng tổng ổn định ít nhất từ 7500kcal/1kg.
Thời gian cháy từ 3-4 tiếng lâu hơn nhiều thời gian cháy của than củi đen.
Chúng ta có thể tin chắc rằng than trắng không khói Binchotan là loại than nướng cao cấp nhất trên thế giới hiện nay.
THAN TRẮNG BINCHOTAN
Có một sai lầm phổ biến giữa các đầu bếp và các nhà hang trên thế giới về than trắng Binchotan.
Khi nhầm lẫn giữa than trắng Binchōtan và than Ogatan “Oga-tan”.
Than Ogatan được sản xuất bằng cách nén và làm nóng sản phẩm sau khi qua khuôn đúc. Phương pháp sản xuất và tính chất có phần tương tự than trắng Binchotan.
Tại các nhà hàng nướng cao cấp của Nhật Bản than Binchotan luôn được ưu tiên sử dụng.
Than không khói Ogatan còn được biết đến với cái tên: Than mùn cưa & than gáo dừa.
Trên đây là tổng hợp thông tin & kiến thức về Than trắng không khói Binchotan Nhật Bản tại Việt Nam.
Ngoài ra, các bạn có thể theo dõi video tổng hợp bên dưới:
Chúng tôi luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của tất cả các bạn.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!
— — — — — — — — — — — —
Lê Văn Long – Founder Happy L2L
— — — — — — — — —
Hotline: 0789 996 146
Fanpage: Happy L2L – Than Sạch Không Khói
Youtube: Than Sạch Happy L2L
Website: Than Sạch Không Khói
Chúc tất cả các bạn mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống!
Thân ái!
Mr Long Than Sạch.