Trang chủ / Chia Sẻ / CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT THAN NƯỚNG SẠCH KHÔNG KHÓI

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT THAN NƯỚNG SẠCH KHÔNG KHÓI

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT THAN NƯỚNG SẠCH KHÔNG KHÓI

Công nghệ sản xuất than nướng sạch không khói như thế nào?

Cách làm than nướng, than sạch không khói được sử dụng trên thị trường hiện nay ra sao?

Công nghệ sản xuất than sạch không khói là gì? Có bao nhiêu bước để sản xuất ra sản phẩm than nướng không khói trên thị trường hiện nay?

Trong bài viết này than sạch Happy L2L cùng bạn tìm hiểu chi tiết nhé!

Cách làm than sạch không khói
Cách làm than sạch không khói

Cách Làm Than Sạch Không Khói

Cách làm than sạch không khói có khó như bạn vẫn thường nghĩ?

Than mà chúng ta biết đến và sử dụng từ ngàn đời nay là loại than củi đen truyền thống, ngoài bắc còn gọi là than hoa.

Thì điều đơn giản nhất khi nghĩ đến chúng hẳn bạn nghĩ ngay đến những món nướng BBQ. Đi kèm với đó là khói bụi “mờ nhân ảnh”.

Làm sao lại có loại than mà không có khói được nhỉ.

Cũng đơn giản thôi, có thể bạn chưa biết rằng: Khói than phần lớn được hình thành từ việc đốt cháy than mà trong than vẫn còn tạp chất, tinh dầu, chất bốc. Vậy để loại bỏ khói trong quá trình sử dụng than thì việc chúng ta cần làm là loại bỏ các loại tạp chất trên.

Trong những lò đốt than củi truyền thống nếu tinh ý bạn sẽ thấy có những chất lỏng màu đen chảy ra trong quá trình đốt than gọi là hắc ín. Thì hắc ín này là hỗn hợp của hơi nước trong gỗ, các loại tạp chất, chất bốc, tinh dầu có trong gỗ tự nhiên. Bằng nhiệt độ thì các liên kết xenlugloze bị bẽ gãy và tạo ra than thành phẩm với phần trăm cácbon là từ 60 – 70%.

Than sạch không khói với cách làm hiện đại hơn mục đích chính là loại bỏ tạp chất, chất bốc, tinh dầu có trong gỗ nhiều nhất có thể. Khi đó chúng ta sẽ có những sản phẩm than sạch với tính năng quan trọng nhất là không có khói trong quá trình sử dụng.

Hầu hết, phần trăm carbon có trong than sạch không khói tiêu chuẩn đều từ 85% trở lên.

Cách làm than nướng không khói
Cách làm than nướng không khói

Cách Làm Than Nướng Không Khói

Bạn chắc hẳn đã hiểu nguyên lý về cách làm than nướng sạch không khói rồi phải không.

Cách làm than nướng không khói ngày nay vẫn dựa trên nguyên lý carbon hóa trong điều kiện yếm khí. Tuy nhiên, có một số sự thay đổi về công nghệ đốt cũng như kỹ thuật đốt.

Cụ thể, lò đốt được thiết kế để duy trì nhiệt độ trong quá trình than hóa. Đồng thời cuối quá trình đốt lò than được thiết kế để có thể kích nhiệt lên tới gần 10000C.

Điểm khác biệt lớn giữa than không khói và than củi đen là than không khói được nén ép với lực cực lớn. Điều này giúp cho mật độ và khối lượng than thanh vô cùng nặng, với cùng kích thước thì thanh than không khói năng hơn thanh than củi nhiều lần.

Tóm lại, than nướng không khói với cách làm không quá khó như bạn thường nghĩ.

Điều quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ quy trình, đồng thời có đủ tài chính để xây dụng nên những hệ thống lò, các loại máy nén, ép, sàng sấy nguyên liệu đầu vào.

Công nghệ sản xuất than sạch không khói
Công nghệ sản xuất than sạch không khói

Công Nghệ Sản Xuất Than Sạch Không Khói

Công nghệ sản xuất than sạch không khói được than sạch Happy L2L nghiên cứu và tổng kết lại như sau:

Từ những năm 195x tại Nhật Bản, người Nhật đã phát minh ra quy trình và công nghệ để sản xuất than sạch. Không khói là đặc tính đặc biệt và vô cùng quan trọng nhất đối với loại than này.

Tại thời điểm đó, với quyết tâm tạo ra sản phẩm than nướng chất lượng cao để phục vụ cho nhu cầu của thị trường. Cùng với sự áp dụng công nghệ sản xuất than củi trắng Binchotan thì người nhật đã sản xuất thành công than Ogatan.

Than ogatan với nguyên liệu đầu tiên là mùn cưa, về sau xuất hiện thêm các loại than ép, than bánh với nguyên liệu từ vụn than củi đen, gáo dừa hoặc vụn than trắng binchotan.

Quy trình sản xuất than không khói
Quy trình sản xuất than không khói
Quy trình sản xuất

Công nghệ sản xuất than ép mùn cưa trãi qua 2 quá trình quan trọng là:

Bước 1: Nguyên liệu mùn cưa sau khi được sàng sấy khô và phân loại thì được ép nén với nhiệt độ cao. Tại nhiệt độ trung bình từ 1800C đến 2000C, áp suất cao cùng với ma sát giúp mùn cưa sinh ra và làm mềm lignin thực vật, là một chất kết dính hoàn toàn tự nhiên.

Lignin là nguồn sinh khối quy mô lớn, tồn tại ở dạng hợp chất cao phân tử có cấu trúc vô định hình. Lignin là thành phần cấu tạo của hầu hết tế bào thực vật trên cạn, liên kết các tế bào, sợi và mạch.

Bước 2: Sau quá trình ép nén chúng ta được những phôi than, phôi than sẽ được đưa vào lò để luyện thành than sạch không khói. Phôi than được sản xuất tùy theo máy móc của nhà sản xuất, thông thường phôi có hình vuông và hình lục giác (lục lăng).

Lò carbon hóa phôi trong điều kiện yếm khí, nhiệt độ được duy trình đều trong đầu quá trình. Gần cuối quá trình, nhiệt độ lò được kích tới 8000C – 10000C để tôi luyện thành thanh than sạch không khói tiêu chuẩn.

Than bánh than ép bột
Than bánh than ép bột
Thanh bánh than ép bột

Các loại than ép bột, than bánh hiện nay đại diện là than gáo dừa.

Công nghệ và quy trình sản xuất tương đối giống nhau. Điểm khác biệt lớn nhất là quá trình carbon hóa than.

Khác với than mùn cưa thì than gáo dừa không trãi qua quá trình sản xuất phôi than.

Gáo dừa được đốt yếm khí thành than gáo dừa. Rồi người ta lấy than gáo dừa đi xay thành bột, kế đến họ lấy bột đem ép thành khuôn dạng viên nén.

Qua quá trình đốt thành than nguyên liệu đã triệt tiêu hoàn toàn lignin. Bởi không có lignin kết dính nên than gáo dừa và các loại than ép bột chỉ được ép thành từng viên kích thước nhỏ. Keo dùng để kết dính được làm từ tinh bột khoai mì.

Do đó, hiện nay hầu hết các loại than ép bột, than bánh, than gáo dừa đặc trưng đều phải sử dụng chất phụ gia và chất độn. Các loại chất phụ gia thêm này thay thế lignin để kết dính than.

Than nướng sạch không khói phát tia hồng ngoại
Than nướng sạch không khói phát tia hồng ngoại
Than Nướng Sạch Không Khói Phát Tia Hồng Ngoại

Được sản xuất với công nghệ cao, than sạch nướng không khói có khả năng phát ra các tia hồng ngoại làm chín thức ăn từ bên trong.

Đặc biệt các tia hồng ngoại này phát ra nhiều nhất tại các lò than tại quá trình lấy than ra ngoài.

Tại Nhật Bản họ thường tổ chức những Tour du lịch nghỉ dưỡng bằng cách tới thăm các cơ sở sản xuất than. Đồng thời kết hợp tại thời gian ra lò than, mọi người xông, sửi ngay trực tiếp tại đây.

Điều này giúp cho khí huyết lưu thông, trị được các bệnh tật nhằm tăng cường sức khỏe.

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của tất cả các bạn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Thân ái!

Lê Long & Cộng sự!

Tác giả Le Van Long

Mong muốn của tôi là mang than sạch đến với mọi nhà.

Xem thêm

Bán than sạch không khói

BÁN THAN NƯỚNG SẠCH KHÔNG KHÓI

BÁN THAN NƯỚNG SẠCH KHÔNG KHÓI Than nướng sạch không khói được bán rộng rãi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *